Gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Căn cứ pháp lý :

1 Thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu

Theo quy định của Luật SHTT, thời hạn bảo hộ đối với 1 nhãn hiệu là 10 năm. Nhãn hiệu  không bị giới hạn số lần gia hạn nhãn hiệuThời hạn để  tiến hành gia hạn văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu là 6 tháng trước khi thời điểm bảo hộ kết thúc. Nếu không gia hạn sớm, chủ sở hữu có thể phải chịu thêm lệ phí cho mỗi tháng gia hạn muộn (gia hạn muộn tối đa 6 tháng )

2.Tại sao cần phải gia hạn nhãn hiệu sớm :

Đối với mỗi nhãn hiệu hàng hóa có những nét riêng biệt và không nhầm lẫn được với những nhãn hiệu khác. Nhãn hiệu hàng hóa còn được biểu hiện bởi tính đặc trưng của sản phẩm. Khi các sản phẩm được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn và chấp nhận thì sản phẩm đó đã chiếm được những thị phần lớn trên thị trường.

Sự cạnh tranh khốc liệt và gay gắt của thương trường đã dẫn tới việc sản xuất hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng; lạm dụng những tên tuổi của các doanh nghiệp đã có tiếng trên thị trường nhằm đầu cơ trục lợi bất chính, Chính vì vậy, một khi sản phẩm của 1 doanh nghiệp đã được người tiêu dùng biết đến cũng như là sử dụng thì doanh nghiệp phải nghĩ đến việc bảo đảm chất lượng hàng hóa, dịch vụ của chính mình và ngăn chặn những hành vi xâm phạm nhãn hiệu bằng biện pháp bảo hộ nhãn hiệu của mình. Có như thế thì uy tín của doanh nghiệp mới được giữ vững và các sản phẩm mới được tiêu thụ mạnh hơn, mang tới lợi nhuận cho các doanh nghiệp.

Một nhãn hiệu hàng hóa khi đã được đăng ký sẽ được bảo hộ trong vòng 10 năm, qua 10 năm thì doanh nghiệp cần phải gia hạn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu để được bảo hộ tiếp tục. Nếu doanh nghiệp không lưu tâm tới việc tiếp tục bảo hộ cho nhãn hiệu hàng hóa, đến khi nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa của mình bị doanh nghiệp khác xâm phạm thì các doanh nghiệp không được pháp luật bảo hộ. Đó là những bất lợi cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp bị mất uy tín trên thị trường bởi vì hàng nhái, hàng giả và hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường.

3.Hồ sơ gia hạn nhãn hiệu :

Để tiến hành thủ tục gia hạn nhãn hiệu, chủ sở hữu cần chuẩn bị những giấy tờ sau :

– Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ, làm theo mẫu 02-GHVB quy định tại Phụ lục C của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu);

– Giấy ủy quyền (trường hợp nộp đơn thông qua đại diện);

– Chứng từ nộp lệ phí gia hạn, công bố quyết định gia hạn và đăng bạ quyết định gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo quy định.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *