Khái quát kiểu dáng công nghiệp

1.Khái niệm kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây: (i) Có tính mới;  (ii) Có tính sáng tạo và (iii) Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Kiểu dáng công nghiệp liên quan đến một loạt sản phẩm công nghiệp, thời trang và thủ công mỹ nghệ, từ các dụng cụ kỹ thuật và thiết bị y tế đến đồng hồ, đồ trang sức và các xa xỉ phẩm khác; từ sản phẩm gia dụng, sản phẩm nội thất và các thiết bị điện của xe hơi và công trình kiến trúc; từ kiểu dáng của sản phẩm dệt may đến các dụng cụ thể thao. Kiểu dáng công nghiệp cũng có vai trò rất quan trọng đối với bao bì sản phẩm.

Trong những năm gần đây, ở nhiều nước, việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đã được mở rộng cho cả các biểu tượng máy tính được tạo ra bởi ngôn ngữ máy tính, các giao diện điện tử trên màn hình máy tính, màn hình điện thoại di động và các sản phẩm tương tự.
2. Lí do phải bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Phải bảo hộ kiểu dáng công nghiệp vì những lí do sau:

Khi một kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ, chủ sở hữu của nó – có thể là cá nhân hoặc tổ chức đã đăng ký bảo hộ kiếu dáng công nghiệp – được đảm bảo độc quyền và được bảo vệ  khỏi  việc bị sao chép trái phép hoặc làm giả thiết kế của các bên thứ ba. Việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cũng có mang lại lợi ích cho người tiêu dùng  nói chung, bằng cách thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh và bảo đảm hoạt động thương mại diễn ra trung thực, khuyến khích sự sáng tạo làm ra những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao.
Ngoài ra, bảo vệ hộ kiểu dáng công nghiệp còn giúp thúc đẩy phát triển kinh tế bằng cách khuyến khích sự sáng tạo trong các lĩnh vực công nghiệp và sản xuất, cũng như trong nghệ thuật truyền thống và thủ công, góp phần vào việc mở rộng các hoạt động thương mại và xuất khẩu các sản phẩm quốc gia.

Liên hệ đăng ký trực tuyến để được hướng dẫn chi tiết bằng cách gửi email tới shtt@brislaw.com hoặc gọi điện tới số điện thoại 0967826444

Hoặc đăng ký trực tuyến – Tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *