Lí do bảo hộ quyền của người biểu diễn

Không khó để nhận ra người biểu diễn đã đóng góp không nhỏ sức sáng tạo trong quá trình biểu diễn các tác phẩm, vì vậy các công ước quốc tế, cũng như luật pháp các quốc gia đã thừa nhận và bảo hộ quyền của người biểu diễn. Vậy, lí do bảo hộ quyền của người biểu diễn là gì ?

Thứ nhất, trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa hiện nay, khi công nghệ ghi âm, ghi hình và Internet ngày càng phát triển và phổ biến, thì việc bảo hộ quyền của người biểu diễn là rất cần thiết. sự phát triển của những công nghệ này không chỉ giúp người biểu diễn định hình, sao chép và truyền phát cuộc biểu diễn của mình tới đông đảo công chúng một cách nhanh chóng mà còn là công cụ tạo thu nhập cho họ. Tuy nhiên, cũng chính những bản sao cuộc biểu diễn đó cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng kiểm soát công chúng tiếp cận với cuộc biểu diễn. Nếu như đối với buổi biểu diễn trực tiếp, chỉ cần thông qua khâu kiểm soát vé vào cửa là có thể khống chế được công chúng tiếp cận buổi biểu diễn, thì nay, với vô số bản sao băng từ hay bản lưu dưới dạng điện tử, khả năng kiểm soát và khống chế các cá nhân, tổ chức tiếp cận, sử dụng và khai thác cuộc biểu diễn của người biểu diễn bị hạn chế, khả năng thụ hưởng thù lao, thu hồi chi phí và đầu tư cho cuộc biểu diễn bị đe doạ. Vì vậy yêu cầu bảo hộ quyền của người biểu diễn càng trở nên bức thiết.

Thứ hai, việc bảo hộ quyền liên quan đến quyền tác giả, trong đó có quyền của người biểu diễn, góp phần củng cố và hoàn thiện cơ chế bảo hộ quyền tác giả. Khi quyền của người biểu diễn được bảo hộ, người biểu diễn nhận được thù lao xứng đáng với công sức đã bỏ ra trong quá trình thể hiện tác phẩm, từ đó, sẽ càng nỗ lực truyền bá các sản phẩm sáng tạo của các tác giả, góp phần nâng cao giá trị của các tác phẩm. Đồng thời khi biểu diễn các tác phẩm, người biểu diễn trước tiên phải tuân thủ các nghĩa vụ xin phép và trả tiền bản quyền cho tác giả theo quy định của pháp luật, khi đó tác giả sẽ được thụ hưởng các quyền mà pháp luật cho phép.

Liên hệ đăng ký trực tuyến để được hướng dẫn chi tiết bằng cách gửi email tới shtt@brislaw.com hoặc gọi điện tới số điện thoại 0967826444

Hoặc đăng ký trực tuyến – Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *