Một số điều cần biết về quyền liên quan đến quyền tác giả

Bài viết trình bày về một số điều cần biết về quyền liên quan đến quyền tác giả như khái niệm chung về quyền liên quan, đối tượng quyền liên quan và chủ thể quyền liên quan bao gồm những ai. Mời bạn theo dõi.

1. Quyền liên quan là gì?

Căn cứ Luật sở hữu tri tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2019 nêu định nghĩa quyền liên quan đến quyền tác giả tại khoản 3 Điều 4 như sau:

“Quyền liên quan là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.”

2. Đối tượng quyền liên quan được bảo hộ

Các đối tượng được quy định trong điều 17 Luật sở hữu trí tuệ bao gồm:

  • Cuộc biểu diễn: Cuộc biểu diễn có thể được hiểu là trình bày tác phẩm văn học, nghệ thuật mang tính sáng tạo của một hoặc nhiều người. Như vậy, trung tâm của cuộc biểu diễn chính là người biểu diễn – cầu nối giữa tác phẩm và công chúng. Cuộc biểu diễn mang đậm tính cá nhân của người biểu diễn. Như vậy, các hoạt động “trình bày” như triển lãm tranh, ảnh không mang tính sáng tạo, không có người biểu diễn không được coi là cuộc biểu diễn.
  • Bản ghi âm, ghi hình: Là sự thể hiện vật chất âm thanh, hình ảnh khác trên một chất liệu bền vững như băng, đĩa. Bản ghi âm, ghi hình được xem như đối tượng của quyền liên quan là bản gốc (bản ghi âm, ghi hình đầu tiên).
  • Chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa: Chương trình phát sóng là chương trình được truyền qua các phương tiện hữu tuyến hoặc vô tuyến để công chúng có thể thu nhận được âm thanh, hình ảnh của của tác phẩm, cuộc biểu diễn, sự kiện, thông tin…

3. Chủ thể quyền liên quan

+ Người biểu diễn: Người biểu diễn là người trực tiếp trình diễn tác phẩm trước công chúng. Như vậy, những người có đóng góp vào việc tạo nên buổi biểu diễn nhưng không trực tiếp trình diễn như đạo diễn, người phụ trách trang phục,… đều không được bảo hộ dưới danh nghĩa người biểu diễn. (Điều 29 Luật này)

+ Nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình: Nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình là các tổ chức, cá nhân sản xuất các loại ấn phẩm như băng, đĩa hoặc các phương tiện khác. Nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình được coi là chủ thể của quyền liên quan khi họ là người tạo ra bản ghi gốc. (Điều 30 Luật này)

+ Tổ chức phát sóng: Là tổ chức khởi xướng và thực hiện việc phát sóng. (Điều 31 Luật này)

Bris Law hân hạnh được hỗ trợ cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc gì về chủ đề “Một số điều cần biết về quyền liên quan đến quyền tác giả” thì hãy liên hệ với chúng tôi theo cách thức sau:

Địa chỉ: Tầng 6, 207 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 096 551 9921

Email: info@brislaw.com

Website: brislaw.com và luatsohuutritue.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *