Tác phẩm âm nhạc trên internet và các hành vi xâm phạm quyền tác giả

Internet là môi trường khá mới và cũng mới phát triển trong vài năm gần đây. Internet có thể được hiểu là một hệ thống thông tin toàn cầu để mọi người trên thế giới có thể kết nối được với nhau. Chính vì thế đây cũng là nơi để có thể thực hiện những hay vi xâm hại đến quyền tác giả cho tác phẩm âm nhạc.

     1.  Quy định về việc bảo hộ quyền tác giả cho tác phẩm âm nhạc trên môi trường Internet

Hiện nay, pháp luật nước ta chưa có quy định cụ thể đối với việc bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc trên môi trường Internet;  do đó có thể dựa vào quy định của việc bảo hộ quyền tác giả để xác định phạm vi và nội dung bảo hộ cho đối tượng này.

    1. Các hành vi xâm phạm quyền tác giả tác phẩm âm nhạc trên Internet thường gặp

Sữa chữa, cắt xét tác phẩm

Nền tảng Internet phát triển, các phần mềm chỉnh sửa và cắt ghép video càng phổ biến; thì tình trạng xâm phạm đến quyền bảo vệ sự toàn vẹn cho tác phẩm ngày càng gia tăng.

Ví dụ: Khi nhắc đến hành vi này không thể không nói đến hành vi vi phạm bài hát The Way của Noo Phước Thịnh; khi chàng ca sĩ này đã sử dụng một đoạn nhạc trong tác phẩm mà chưa xin phép tác giả. Do đó ngay lập tức, bài hát của Noo Phước Thịnh đã phải cắt bỏ đoạn nhạc này;  bồi thường cho chủ sở hữu bài hát The Way số tiền 850,000,000 VND. Đây chính là đòn cảnh tỉnh cho những hành vi vi phạm bản quyền mà nhiều người gặp phải.

Sao chép tác phẩm âm nhạc trên internet

Việc sao chép tác phẩm càng ngày càng trở dễ dàng và phổ biến. Hơn nữa có rất nhiều đơn vị cung cấp nghe nhạc miễn phí trên internet như zing – mp3, nhaccuactui;… thì việc sao chép là vô cùng đơn giản. Do đó cần có quy định cụ thể để xử lý các đơn vị trung gian gián tiếp đã tiếp tay cho hành vi sao chép tác phẩm này.

Nhân bản, sản xuất bản sao

Nhân bản, tạo bản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua Internet; và các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu. Mặc dù chưa được sự đồng ý của tác giả.

Hãy liên hệ ngay với Bris Law để được tư vấn về bản quyền tác phẩm âm nhạc trên internet  ngay hôm nay:

Địa chỉ: Tầng 6, 207 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 096 551 9921

Email: info@brislaw.com

Website: brislaw.com và luatsohuutritue.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *