Tại sao nên đăng ký quyền tác giả ?

Theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ, quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký. Như vậy, quyền tác giả tự động phát sinh kể từ khi tác phẩm được tạo ra và được định hình, không phân biệt đã đăng ký hay chưa đăng ký bảo hộ. Song, điều này không có nghĩa là sẽ không có một người khác sao chép trái phép tác phẩm của tác giả vì lợi ích của họ. Do đó, việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả vẫn là vô cùng cần thiết. Bài viết này nêu ra hai lí do tại sao nên đăng ký quyền tác giả như sau:

Thứ nhất, để bảo vệ quyền lợi của chính tác giả. Việc tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh không chỉ đòi hỏi sự đầu tư về chất xám mà còn tiêu tốn nhiều thời gian, thậm chí là tiền bạc của tác giả để tạo ra những tác phẩm độc đáo, mới mẻ và hấp dẫn. Nếu không có sự bảo hộ thì một tác phẩm khi đã được công bố có thể sẽ bị sao chép, nhân bản, sử dụng trái phép và người sáng tạo ra tác phẩm không được hưởng lợi ích (cả về vật chất và tinh thần ) từ việc sử dụng tác phẩm đó. Do đó, việc tác giả đăng ký bảo hộ quyền tác giả cho tác phẩm của mình là một cách để tác giả bảo vệ cho chính thành quả của mình.

Thứ hai, việc sở hữu Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là một  trong những chứng cứ giúp tác giả chứng minh một tác phẩm là do mình tạo ra trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.  Cụ thể, theo khoản 2 Điều 203 Luật SHTT 2005, khi có vụ kiện xâm phạm quyền tác giả xảy ra thì nguyên đơn chứng minh mình là chủ thể quyền tác giả  bằng một trong các chứng cứ sau đây:

1. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả;

2. Chứng cứ cần thiết để chứng minh căn cứ phát sinh quyền tác giả trong trường hợp không có Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Như vậy, khi đăng ký quyền tác giả và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, tác giả của tác phẩm sẽ không phải chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp xảy ra, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.

Liên hệ đăng ký trực tuyến để được hướng dẫn chi tiết bằng cách gửi email tới shtt@brislaw.com hoặc gọi điện tới số điện thoại 0967826444

Hoặc đăng ký trực tuyến – Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *