Thủ tục thành lập doanh nghiệp theo luật mới 2021

Hiện nay, khi Luật Doanh nghiệp mới 2020 bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021 thì nhiều nhà đầu tư muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp để phát triển sản xuất, kinh doanh còn nhiều băn khoăn lo ngại như: thủ tục thành lập doanh nghiệp theo luật mới 2021 như thế nào? Có sự thay đổi so với luật cũ hay không? Tham khảo bài viết dưới đây để có thông tin chi tiết.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Căn cứ tại Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14, điều số 26 quy định về trình tự và thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Thì hiện nay nhà đầu tư muốn thành lập doanh nghiệp có ba cách thức đăng ký:

+ Đăng ký trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh

+ Đăng ký qua dịch vụ bưu điện

+ Đăng ký trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

1. Đăng ký trực tiếp

Đây là cách thức đăng ký truyền thống là nhà đâu tư chuẩn bị hồ sơ, in giấy và đến địa điểm của Cơ quan đăng ký kinh doanh và nộp. Kể từ 3 ngày sau khi nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp. Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì sẽ thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

2. Đăng ký qua dịch vụ bưu điện

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ và gửi qua đường bưu điện đến địa chỉ của Cơ quan đăng ký kinh doanh tại tỉnh, thành phố phụ thuộc vào trụ sở đặt công ty. Sau đó giống như nộp hồ sơ trực tiếp, sau 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan sẽ tiếp xem xét và giải quyết. Cơ quan sẽ thông báo đến doanh nghiệp nếu có nội dung cần sửa đổi, bổ sung hoặc từ chối.

3. Đăng ký trên Cổng dịch vụ công trực tuyến

Đây là cách thức thường được sử dụng hiện nay do tính tiện lợi, nhanh chóng của nó. Tuy nhiên, cách thức thực hiện có phức tạp hơn hai cách thức trên. Ngoài việc phải chuẩn bị hồ sơ giấy, doanh nghiệp cần thao tác sau:

Bước 1: Tạo tài khoản và đăng nhập tại Cổng thông tin quốc gia;

Bước 2: Tạo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp;

Bước 3: Nhập thông tin vào hệ thống đăng ký kinh doanh; 

Bước 4: Scan và tải tài liệu đính kèm;

Bước 5: Nộp hồ sơ.

Bris Law hân hạnh được hỗ trợ những vấn đề pháp lý về doanh nghiệp. Nếu bạn có thắc mắc gì liên quan đến: “Thủ tục thành lập doanh nghiệp theo luật mới 2021” thì hãy liên hệ với chúng tôi theo công ty sau:

Công ty TNHH Tư vấn pháp luật Bris

Địa chỉ: Tầng 6, 207 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 096 551 9921

Email: info@brislaw.com

Website: brislaw.com và luatsohuutritue.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *