So sánh Giải pháp hữu ích và Sáng chế

Sáng chế và giải pháp hữu ích đều là những giải pháp quy trình có giá trị trong sản xuất kinh doanh, đời sống. Để so sánh giữa sáng chế và giải pháp hữu ích, ta có những điểm giống và khác nhau như sau:

Giống nhau:

  • Đều là những giải pháp kỹ thuật nhất định và là đối tượng được bảo hộ quyền SHTT;
  • Đều được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền;
  • Phải đáp ứng về tính mới và khả năng áp dụng công nghiệp;
  • Tuân thủ các quy định Luật SHTT về đăng ký, gia hạn, duy trì, chấm dứt bảo hộ

Khác nhau:

  • Về điều kiện bảo hộ

Các điều kiện để có được sự bảo hộ dưới dạng giải pháp hữu ích ít chặt chẽ hơn so với sáng chế. Trong khi sáng chế phải đáp ứng thêm điều kiện “có trình độ sáng tạo” thì giải pháp hữu ích không cần đáp ứng điều kiện này. Song, giải pháp hữu ích cần đáp ứng điều kiện không phải là những hiểu biết thông thường Trên thực tế, việc bảo hộ dưới dạng giải pháp hữu ích thường được thực hiện đối với các sáng kiến có tính chất bổ sung và có thể không đáp ứng các điều kiện bảo hộ đối với sáng chế.

  • Về thời hạn bảo hộ

Thời hạn bảo hộ đối với giải pháp hữu ích ngắn hơn so với sáng chế. Sáng chế được bảo hộ trong vòng 20 năm tính từ ngày nộp đơn hợp lệ. Đối với giải pháp hữu ích được bảo hộ trong thời gian 10 năm.

Liên hệ đăng ký trực tuyến để được hướng dẫn chi tiết bằng cách gửi email tới shtt@brislaw.com hoặc gọi điện tới số điện thoại 0967826444

Hoặc đăng ký trực tuyến – Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *